เพิ่มเพื่อน

ขายอย่างไรให้ได้ผล…เทรนด์และโอกาสทำการตลาดช่วงสงกรานต์

Songkran


เทศกาลสงกรานต์เดือนเมษาฯ เป็นช่วงเวลาที่หลายคนรอคอย เพราะเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวที่สุดของปี แถมยังมีเวลาได้เดินทางท่องเที่ยว หรือกลับบ้านไปหาครอบครัวที่ห่างมานานสำหรับคนต่างจังหวัด


แต่สำหรับนักการตลาดออนไลน์ ตอนนี้หลายคนอาจจะกำลังกุมขมับ เพราะจับทางไม่ถูกว่า ในช่วงเวลาแบบนี้ควรจะเว้นทำการตลาดออนไลน์ไว้ก่อนหรือไม่ หรือจะมีช่องทางใดที่จะจับกระแสสงกรานต์มากระตุ้นการขายได้บ้าง  


จริงหรือ ที่คนจะออนไลน์น้อยลงช่วงสงกรานต์?


ผลสำรวจจาก Google อาจจะมีคำตอบสำหรับคำถามนี้ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้นช่วงสงกรานต์


"สงกรานต์" นอกจากมีความสำคัญในมิติทางวัฒนธรรม ยังมีความสำคัญทางเศรษฐกิจด้วย เพราะเป็นช่วงที่มีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในทุกอุตสาหกรรม คาดการณ์กันว่า ผู้บริโภคใช้จ่ายไปกับอาหารและเครื่องดื่มถึง 50% จับจ่ายซื้อของ 20% และใช้จ่ายเป็นค่าที่พักและการเดินทาง 14%


นอกจากนี้ยังเห็นพฤติกรรมการซื้อที่เปลี่ยนไปใช้ช่องทางออนไลน์แทนด้วย โดยผลสำรวจจาก Google พบว่า


  • ผู้บริโภค 83% ค้นหาสินค้าออนไลน์
  • ผู้บริโภค 37% มองหาโปรโมชั่น
  • 76% ของผู้จองที่พักช่วงสงกรานต์ ค้นหาข้อมูลในเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นก่อนจอง

สงกรานต์” คีย์เวิร์ดที่คนทั่วโลกค้นหา


ข้อมูลเทรนด์การค้นหาใน YouTube แสดงให้เห็นว่าคีย์เวิร์ดคำว่า “สงกรานต์” เริ่มไต่ระดับสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมีนาคม และพุ่งสูงสุดในช่วงเทศกาล ก่อนจะแผ่วลงในเดือนมิถุนายน เท่ากับความสนใจในเทศกาลนี้กินเวลานานถึง 4 เดือน


ที่น่าสนใจคือการค้นหาส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากคนไทย แต่มาจากประเทศใกล้เคียงอย่าง “กัมพูชา” และ “มาเลเซีย” ส่วนไทยเป็นอันดับ 3 นอกจากนี้ประเทศอื่นๆ ทั่วโลกก็ให้ความสนใจเทศกาลนี้ด้วย


“เพลง หนัง รายการวาไรตี้” 3 สิ่งที่คนสนใจ


ระยะเวลาการดู YouTube ในช่วงสงกรานต์ปี 2560 เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ถึง 78% โดยปัจจัยที่ทำให้ยอดชมเพิ่มขึ้นคือการเสพความบันเทิงทั้งในรูปแบบของเพลง ทีวี และภาพยนตร์ โดยเฉพาะเพลงแดนซ์จังหวะเร้าใจจะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษในช่วงสงกรานต์ตามต่างจังหวัด


นอกจากนี้ รายการวาไรตี้ ทอร์กโชว์ ที่เกี่ยวกับสงกรานต์ยังได้รับความนิยมไม่แพ้กันด้วย


จับทางการตลาดออนไลน์สำหรับ “ผู้หญิง”


Google ค้นหาว่า ผู้หญิงต่างจังหวัดสนใจเรื่องอะไรในช่วงสงกรานต์ พบว่าส่วนใหญ่เป็นเรื่องของ ความสวยความงาม


  • 45% ดูวิดีโอเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์ใน YouTube
  • 30% สนใจเสื้อผ้า บิวตี้บล็อกเกอร์
  • 20% สนใจการดูแลเส้นผมและดูวิดีโอการทำผม

นอกจากนี้ยังมีผู้หญิงอีก 1 ใน 5 ที่ดูวิดีโอสอนทำอาหาร และรีวิวอาหาร ทำให้คีย์เวิร์ดคำว่า “ทำอาหาร” มีการค้นหาสูงขึ้นในช่วงสงกรานต์


สื่อสารให้ถูกกลุ่ม ถูกเวลา และถูกใจ


จากเทรนด์ข้างต้น Google แนะนำว่า แบรนด์อาจทำการตลาดออนไลน์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยใช้โฆษณาและวิดีโอที่เน้น “เสียงเพลง” เป็นหลัก


รวมถึงกำหนดเป้าหมาย (Target) ตามสถานที่ และปรับให้เหมาะกับผู้บริโภคแต่ละกลุ่ม เช่น ชาวอีสานชอบฟังเพลงลูกทุ่ง หรือแม้กระทั่งโฆษณาที่ใช้สำเนียงภาษาท้องถิ่น ก็ยังช่วยให้แบรนด์ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคกลุ่มนั้นมากขึ้นด้วย


เทคนิคเตรียมตัวก่อนสงกรานต์ :

1.เข้าใจเทรนด์และโอกาส

2.วางแผนสื่อและเทคโนโลยีที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายและกรอบเวลา

3.ตั้งงบประมาณให้เพียงพอสำหรับสร้างแรงกระเพื่อม

4.เตรียมเว็บไซต์และการติดตามให้พร้อมรองรับการเข้าชมที่สูงขึ้น


จะเห็นได้ว่า ช่องทางออนไลน์ยิ่งเพิ่มความสำคัญมากขึ้นในช่วงสงกรานต์ ดังนั้น แบรนด์และธุรกิจต่างๆ ควรเข้าใจเทรนด์และโอกาสทำการตลาดออนไลน์ เพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้าในช่วงเวลาสำคัญของพวกเขา


Source : Think with Google

---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์