เพิ่มเพื่อน

ส่องสถิติคนซื้อรถใหม่ หาแบรนด์ใหม่หรือเชื่อใจแบรนด์เก่า

ซื้อรถ, ขายรถ, Dealer


ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกชะลอตัวลง ผู้คนใช้เวลานานขึ้นกว่าจะเปลี่ยนรถคันใหม่ จากเดิมโดยเฉลี่ย 4.3 ปี เป็น 6.5 ปี ในปัจจุบัน เมื่อถึงเวลานั้นจะทำอย่างไรให้ผู้ซื้อรถตัดสินใจเลือกแบรนด์ของคุณ


ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ โดย google อาจจะพาคุณไปพบคำตอบของคำถามนี้

 

95% หาข้อมูลออนไลน์ก่อนตัดสินใจ


ในอดีตผู้ซื้อรถใหม่จะใช้วิธีเข้าไปหาข้อมูลตามโชว์รูมต่างๆ แต่เมื่อการใช้อินเตอร์เน็ตเริ่มแพร่หลาย ผู้คนส่วนใหญ่ก็หันมาหาข้อมูลออนไลน์เพิ่มขึ้น ปัจจุบันจำนวนการเยี่ยมชมโชว์รูมรถยนต์ก่อนซื้อเหลือเพียง 2 ครั้ง จาก 5 ครั้งในปี 2005 ขณะที่มีผู้ซื้อถึง 95% ที่บอกว่า พวกเขาหาข้อมูลออนไลน์ก่อนการตัดสินใจ

ดังนั้น แบรนด์รถยนต์ที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าใหม่และรักษาลูกค้าเก่าไว้ ต้องเร่งสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ และทำให้แบรนด์เตะตาเมื่อลูกค้าเข้าไปค้นหาข้อมูล77% วิดีโอออนไลน์ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น


คอนเทนต์ที่แบรนด์รถยนต์จะนำมาใช้ทำการตลาดออนไลน์นั้นมีหลายแบบ ทั้งนี้ ผลสำรวจพฤติกรรมผู้ซื้อรถชาวไทยพบว่า เครื่องมือออนไลน์ที่มีส่วนช่วยในการตัดสินใจมากที่สุด ได้แก่ Search Engine, Video Online และ Social Media ตามลำดับ

โดย 87% ของผู้ซื้อบอกว่า พวกเขาค้นพบรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จากการรับชม Video บน YouTube ขณะที่ 77% บอกว่า วิดีโอออนไลน์ทำให้ตัดสินใจเลือกรถที่ต้องการได้ง่ายขึ้น


41% ตัดสินใจจากแบรนด์ที่ชอบ


41% ของผู้ซื้อรถที่อยู่ในกลุ่มแฟนพันธ์ุแท้ของค่ายรถต่างๆ เมื่อจะซื้อรถใหม่ พวกเขาแทบจะไม่ต้องเสียเวลาคิดเลยว่าจะเลือกรถยนต์จากค่ายไหน เพราะพวกเขามีในใจอยู่แล้ว และสามารถตัดสินใจเลือกได้ในทันที

นั่นหมายความว่า ถ้าแบรนด์รถยนต์สามารถสร้าง Brand Royalty ได้ ก็จะชนะในสนามการแข่งขันได้ทันที ซึ่งเครื่องมือการตลาดออนไลน์เป็นกุญแจสำคัญที่จะสร้าง Brand Royalty เพราะทำให้เกิดการสื่อสาร 2 ทาง และการโต้ตอบแบบทันทีทันใด ทำให้ผู้ซื้อรถรู้สึกว่าพวกเขาได้รับการเอาใจใส่จากแบรนด์รถยนต์นั้นๆ


ตัวแทนขาย ปัจจัยอันดับ 1 ที่ทำให้ไม่ย้ายค่าย


แม้ว่า ผู้ซื้อรถใหม่จะใช้เวลาเยี่ยมชมโชว์รูมน้อยลง แต่ประสบการณ์ที่ผู้ซื้อได้รับจากตัวแทนขายยังเป็นปัจจัยอันดับ 1 ที่ทำให้ลูกค้าเก่าไม่ย้ายค่ายไปไหน รองลงมา คือเรื่องบริการหลังการขาย ซึ่ง Google พบว่า การค้นหาในหมวดที่เกี่ยวกับรถยนต์ เป็นเรื่องของบำรุงรักษาและบริการหลังการขายถึง 25%


ตัวแทนขายที่อยากรักษาฐานลูกค้าของตัวเองไว้ ปัจจุบัน Google มีฟังก์ชั่นการโฆษณาที่เรียกว่า “Customer Math” ซึ่งทำให้เราสามารถยิงโฆษณาไปยังลูกค้าที่เราอัพโหลดรายชื่ออีเมลไว้ใน Google Adword ได้ คงจะดีไม่น้อยถ้าเมื่อคนเหล่านี้ Search หาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์รถยนต์หรือบริการหลังการขาย แล้วเจอสินค้าและบริการของคุณในทันที

ราคา สาเหตุย้ายค่ายอันดับ 1


“ราคา” ยังคงเป็นแรงจูงใจอันดับ 1 ที่ทำให้ลูกค้าเปลี่ยนรถจากค่ายหนึ่งไปอีกค่ายหนึ่ง รองลงมาคือ “Life Events” หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตลูกค้าในขณะนั้น เช่น “กำลังจะเรียนจบ” ต้องการรถคันแรกขับไปทำงาน หรือ “เพิ่งแต่งงาน” ต้องการรถคันใหม่ที่ใหญ่ขึ้นสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว


ข่าวดีคือ ตอนนี้แบรนด์รถยนต์สามารถเลือกโปรโมทโฆษณากับคนที่มองหารถคันใหม่ในช่วงเวลาต่างๆ ของชีวิตได้ ด้วยการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของคนเห็นโฆษณาตาม "Life Events" ทำให้สินค้าและบริการของเราปรากฏขึ้นในเวลาที่ลูกค้าต้องการมากที่สุด


ใช้งานได้แล้ววันนี้บน Gmail Ad และ YouTube

---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์