เพิ่มเพื่อน

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ Influencer Marketing ที่ทำให้แบรนด์ไม่ปังซะที

Influencer Marketing


“Influencer Marketing  หรือ การสร้างการรับรู้และความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ผ่านคนที่มีอิทธิพลต่อความคิดและการตัดสินใจในโลกออนไลน์ เป็นเทรนด์การตลาดที่มาแรงในปีที่ผ่านมา และต่อเนื่องมาถึงปีนี้


ข้อดีของการทำ Influencer Marketing เมื่อเทียบกับการตลาดออนไลน์แบบอื่นๆ คือสามารถสร้างความน่าเชื่อถือและโน้มน้าวใจได้ดีกว่า เพราะกลุ่มเป้าหมายมีความชื่นชอบในตัว Influencer รายนั้นๆ อยู่แล้ว


แต่ก็ใช่ว่า ทุกแบรนด์ที่นำกลยุทธ์ Influencer Marketing มาใช้ จะประสบความสำเร็จไปซะทั้งหมด


ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการใช้ Influencer Marketing อีกหลายอย่างที่ทำให้แบรนด์ไม่เกิด ยอดขายไม่ขยับ ลอง Checklist ดูครับว่า ธุรกิจของคุณกำลังมาผิดทาง เพราะทำสิ่งเหล่านี้อยู่หรือไม่1.ใช้ Influencer ที่ไม่สอดคล้องกับแบรนด์และสินค้า
การทำ Influencer Markting ผ่านคนดังไม่ได้การันตีว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเสมอไป ถ้าภาพลักษณ์หรือความสนใจของ Influencer รายนั้นไม่สอดคล้องกับแบรนด์และสินค้า เช่น ธุรกิจที่ต้องการโปรโมทร้านอาหาร แต่ให้ Influencer สายแฟชั่นมารีวิว ความน่าเชื่อถือก็จะไม่เท่ากับการให้ Influencer ด้านนี้โดยตรงมาเป็นคนพูดเอง


ดังนั้นก่อนจะเริ่มต้นทำ Inflencer Marketing ต้องทำความเข้าใจวัตถุประสงค์ของเราให้ชัดก่อน แล้วจึงหา Influencer ที่มีคุณสมบัติตรงตามวัตถุประสงค์นั้นๆ


2.เลือก Influencer จากยอด Follower อย่างเดียว

จริงอยู่ที่ว่า ยิ่ง Influencer มี Follower หรือผู้ติดตามมากเท่าไร ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะมีคนเห็นแบรนด์และสินค้าของเรามากเท่านั้น แต่เมื่อลงทุนทำ Inflencer Marketing แล้ว เราคงไม่ได้คาดหวังแค่จะมีคน “เห็น” เยอะๆเท่านั้น แต่เรายังคาดหวังว่าจะมีคน  “ซื้อ” สินค้าของเราด้วย


การเลือก Influencer แต่ละครั้ง นอกจาก “จำนวน” ผู้ติดตามแล้ว ต้องดูด้วยว่าคนเหล่านี้เป็นกลุ่มไหน เพศอะไร อายุเท่าไร มีความสนใจในเรื่องใด ใช่กลุ่มเดียวกับที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเราหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่า เรากำลังสื่อสารกับคนที่มีโอกาสจะซื้อสินค้าของเราจริงๆ  


อย่างที่ Heroleads เรามีแพลตฟอร์มลิขสิทธ์เฉพาะของเราเอง ที่เผยให้เห็นข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ Follower ของ Influencer แต่ละราย ทำให้สามารถเลือกใช้ Influencer ได้ตรงตามวัตถุประสงของแต่ละกลุ่มธุรกิจ


3.ยัดเยียดข้อความขายสินค้าเกินไป

ท่าทีที่ดูจริงใจ เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่ทำให้ Influencer Marketing ประสบความสำเร็จ การพยายามยัดเยียดข้อความที่เป็นการขายสินค้าจนเกินไป หรือใช้ข้อความที่เป็นแพทเทิร์นเดียวกันซ้ำๆ กับ Influencer ทุกคน อาจทำลายความน่าเชื่อถือ และลามไปถึงทำให้เกิดอคติกับ Influencer รวมไปถึงแบรนด์และสินค้านั้นๆ เลยก็ได้


4.คอนเทนต์ที่ไม่เป็นตัวของตัวเอง

Influencer แต่ละรายมีความถนัดและสไตล์การเล่าเรื่องไม่เหมือนกัน บางคนเชี่ยวชาญการทำคอนเทนต์ในแบบวิดีโอ ขณะที่บางคนถ่ายรูปสวย หรือมีวิธีการเขียนชวนติดตาม การดึงจุดเด่นของแต่ละคนมาใช้ โดยให้ Influencer แต่ละรายทำสิ่งที่พวกเขาถนัด จะทำให้ได้งานที่มีคุณภาพกว่าการทำตามใจผู้ว่าจ้างเพียงอย่างเดียว


5.ลงทุนไปแต่ไม่เคยวัดคุณภาพ

การวัดความสำเร็จของแคมเปญ Influencer Marketing นักการตลาดส่วนใหญ่มักจะชอบตัวเลขยอด Like, Comment หรือ Share สูงๆ แต่กลับขาดความเข้าใจว่าตัวเลขเหล่านี้ตอบโจทย์อะไรในเป้าหมายของธุรกิจ


หากเป้าหมายของแบรนด์คือการเพิ่ม Brand Awareness ตัวเลขข้างต้นก็บ่งชึ้ได้ว่าสิ่งที่แบรนด์สื่อสารได้รับการตอบรับมากแค่ไหน แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าทำให้เกิดยอดขายได้อย่างไร


จะเห็นได้ว่าการทำ  Influencer Marketing นั้นต้องพิจารณาให้รอบคอบทุกทาง ตั้งแต่การเลือก Influencer ให้เหมาะกับงาน สร้างสรรค์แคมเปญให้โดนเด่นแต่เป็นธรรมชาติ และวัดผลอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะ Influencer เหล่านี้ แง่หนึ่งคือตัวแทนของแบรนด์และสินค้า ถ้าเลือกมาแบบผิดๆ หรือใช้ไม่ถูกทาง ก็อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย


ที่  Heroleads เรามีแพลตฟอร์มลิขสิทธิ์เฉพาะของเราเอง ที่รวบรวมรายชื่อ Influencer ไว้มากที่สุด พร้อมข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับเหล่า  Follower ทั้งในแง่ Demographic และสิ่งที่พวกเขาให้ความสนใจ จึงช่วยให้ทุกธุรกิจสามารถเลือก Influencer ได้เหมาะสมกับแต่ละแคมเปญ


นอกจากนี้ ระบบ Tracking ที่รายงานผลอย่างโปร่งใสและแม่นยำ พร้อมด้วยประสบการณ์จากทีมงานมืออาชีพของเรา ยังทำให้สามารถบริการจัดการ Influencer Marketing ได้อย่างมีสิทธิภาพตลอดทั้งแคมเปญ

---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์