เพิ่มเพื่อน

อ่านใจลูกค้า…จับตาเทรนด์ตลาดรถยนต์ 2018

Digital Marketing, ตลาดรถยนต์

“ตลาดรถยนต์” กำลังตื่นตัวกับเทคโนโลยีใหม่ที่ทำให้เรื่องที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้กลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา ทั้งการเกิดขึ้นของยานยนต์ไร้คนขับ หรือรถบินได้ที่กำลังจะกลายเป็นจริงในเร็วๆ นี้


อย่างไรก็ตาม นั่นอาจยังเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับผู้ใช้รถโดยทั่วไปที่เพียงแค่อยากได้รถสักคันที่สามารถตอบสนองการใช้งาน และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างลงตัว


แล้วรถยนต์แบบไหนที่คนส่วนใหญ่กำลังมองหา?Google คาดการณ์ทิศทางตลาดรถยนต์ปี 2018 โดยรวบรวบข้อมูลจากสิ่งที่ผู้คนในตลาดรถยนต์ใหญ่ 3 ประเทศ Search ค้นหา ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมัน และญี่ปุ่น พบความแตกต่างและความสอดคล้องบางประการที่น่าสนใจ และน่าจะนำมาปรับใช้กับการทำ “Digital Marketing” กับตลาดรถยนต์ในประเทศไทยได้เช่นกัน


สหรัฐอเมริกา : รถยนต์สำหรับคนรักสัตว์มาเป็นอันดับ 1


สำหรับชาวอเมริกัน สุนัขและสัตว์เลี้ยงแสนรักอื่นๆ เป็นเหมือนหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว ความผูกพันนี้สะท้อนผ่าน Keyword ที่ชาวอเมริกันนิยม Search ค้นหา


โดยคำว่า Dog car seat, Dog car seat covers และ Car seats for dogs เป็น 3 Keyword แรกในหมวดยานยนต์ที่ชาวอเมริกันค้นหาบน Google มากที่สุดในปีที่ผ่านมา


สิ่งเหล่านี้สะท้อนว่า เพื่อมัดใจลูกค้าในตลาดรถยนต์นี้ ผู้ผลิตรถยนต์อาจต้องดีไซน์พื้นที่นั่งในรถยนต์ให้กว้างขึ้น เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของชาวอเมริกันด้วย ขณะที่ดีลเลอร์และนักการตลาดเองที่ใช้ Digital Marketing ก็ต้องนำสิ่งนี้มาเป็นจุดขาย เพื่อกระตุ้นความสนใจจากผู้ซื้อ


เยอรมัน : “วิทยุดิจิทัล” ความบันเทิงที่ผู้ใช้รถมองหา


“DAB Audio” หรือ วิทยุดิจิทัล คือคำในหมวดยานยนต์ที่ชาวเยอรมัน Search หาบน Google มากที่สุด ประเทศเยอรมนีเริ่มเปลี่ยนรูปแบบการส่งสัญญาณวิทยุและโทรทัศน์จากระบบ Analog เป็น Digital มาตั้งแต่ปี 2010 และทุกวันนี้ผู้คนยังคง Search หาข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้อยู่ตลอด โดยมีอัตราการ Search เพิ่มขึ้นถึง 41% ในปีล่าสุด


ดังนั้น เคล็ดลับในการทำ Digital Marketing ของผู้ประกอบการในตลาดรถยนต์เยอรมัน อาจหมายถึงการนำ DAB technology มาเป็นจุดขาย เพื่อดึงดูดใจลูกค้า


ญี่ปุ่น : รถในฝันคือรถที่เป็นเหมือนบ้านหลังที่ 2


ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการตกแต่งรถยนต์เพื่อความสะดวกสบายและสุนทรียศาสตร์ ตั้งแต่การเลือกผ้าคลุมเบาะ ผ้าม่าน และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่ให้ความสะดวกสบายเหมือนอยู่บ้าน โดย Google พบว่า ชาวญี่ปุ่น Search ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากกว่าชาวอเมริกันถึง 2 เท่า และมากกว่าชาวเยอรมันถึง 5 เท่า


เมื่อเป็นเช่นนี้ โอกาสที่จะเจาะตลาดรถยนต์ญี่ปุ่น คงต้องให้ความสำคัญกับการคิดถึงรถยนต์ที่ไม่ได้เป็นเพียงยานพาหนะ แต่ยังเป็นบ้านอีกหลังที่มอบความสะดวกสบายให้ผู้ใช้งานด้วย


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเทรนด์ของตลาดรถยนต์ในแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน แต่เทรนด์หนึ่งที่กำลังมาแรงในทุกตลาดคือเรื่องของ “กล้องติดรถยนต์” เนื่องจากผู้ใช้รถยุคนี้ต้องการอุปกรณ์ที่เป็นเสมือนดวงตาคู่ที่ 2 ที่ช่วยให้ขับขี่ได้อย่างสบายใจ และช่วยบันทึกวินาทีสำคัญในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น


สำหรับตลาดรถยนต์ในประเทศไทย งานวิจัยล่าสุดโดย Google ชี้ให้เห็นว่า Digital Marketing น่าจะเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจยานยนต์


จากงานวิจัยพบว่า ผู้ซื้อรถชาวไทยใช้ Search Engine และ Online Video เป็นแหล่งข้อมูลหลักตลอดการตัดสินใจ โดยผู้ซื้อรถจะเริ่มจากการ Search หาข้อมูลบน Google และจะใช้วิดีโอออนไลน์ช่วยในการตัดสินใจ


87% ของผู้ซื้อรถชาวไทยบอกว่า วิดีโอบน YouTube ทำให้พบรถรุ่นใหม่ที่ไม่เคยคิดจะซื้อมาก่อน และ 77% บอกว่า ชมวิดีโอออนไลน์เพื่อทำให้กรอบการพิจารณาแคบลง


นอกจากนี้ วิดีโอออนไลน์มักนำไปสู่เว็บไซต์ของตัวแทนจำหน่าย โดยมีกลุ่มตัวอย่างถึง 49% ที่บอกว่า เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของตัวแทนจำหน่ายหลังรับชมวิดีโอ


จากข้อมูลข้างต้น คงจะพอเห็นแนวโน้มแล้วว่า ตลาดรถยนต์จะเป็นไปในทิศทางใด ผู้ซื้อรถให้ความสำคัญกับอะไร Search Advertising และ Video Advertising สำคัญแค่ไหนกับธุรกิจยานยนต์ในยุคนี้


อย่างไรก็ตาม การทำ Digital Marketing ผ่านเครื่องมือ Search Advertising และ Video Advertising นั้น เป็นเรื่องของทั้งศาสตร์และศิลป์ เพื่อให้โฆษณาของคุณบรรลุผลตามเป้าหมาย คุณไม่สามารถหวังพึ่งแค่ข้อความ หรือวิดีโอที่ดึงดูดความสนใจเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย (Targeting) ที่แม่นยำ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกโดยผู้เชี่ยวชาญด้วย


มองหามืออาชีพด้านการวางกลยุทธ์ Digital Marketing เพื่อติดเครื่องธุรกิจคุณพุ่งทะยานไปสู่เป้าหมาย ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่


---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์


สวนทางกับค่านิยมความงามกระแสหลักที่มักจะใช้ผู้หญิงผิวขาวเป็นพรีเซนเตอร์เครื่องสำอาง