เพิ่มเพื่อน

Dealer Guide : ขายรถอย่างไรให้ยอดพุ่งด้วย Digital Marketing

Digital Marketing, Car Dealer

พาล-วี (Pal-V) บริษัทผู้ผลิตรถบินได้จากอังกฤษ-เนเธอร์แลนด์ เตรียมเปิดตัวรถบินได้รุ่นแรกของโลกที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ต้นเดือนมีนาคมนี้ สะท้อนให้เห็นถึงเทคโนโลยียานยนต์ที่เติบโตรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว แต่ในทางกลับกัน ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกกลับชะลอตัวลง ผู้คนใช้เวลานานขึ้นกว่าจะเปลี่ยนรถคันใหม่ จากเดิมโดยเฉลี่ย 4.3 ปี เป็น 6.5 ปี ในปัจจุบัน นั่นหมายความว่าธุรกิจ Car Dealer กำลังเผชิญกับโจทย์ที่ท้าทายจากการขายรถยนต์ได้ยากขึ้น และ "Digital Marketing" ได้กลายเป็นความหวังใหม่ที่จะนำมาใช้รับมือกับปัญหานี้


ทำไมต้องใช้ Digital Marketing?


ธุรกิจยานยนต์กำลังถูก Digital Disruption เช่นเดียวกับอีกหลายกลุ่มธุรกิจ เมื่อพฤติกรรมของผู้ซื้อรถเปลี่ยนไปจากการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล


ผลสำรวจล่าสุดจาก Google พบว่า...


  • ผู้ซื้อรถส่วนใหญ่เข้าไปเยี่ยมชมโชว์รูมไม่เกิน 2 ครั้ง

  • 95% ของผู้ซื้อรถในปัจจุบันใช้สื่อออนไลน์ค้นหาข้อมูลก่อนตัดสินใจ

  • มากกว่า 60% ของการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์เกิดขึ้นบนโทรศัพท์มือถือ

สิ่งเหล่านี้ยิ่งย้ำเตือนว่า ถึงเวลาที่บรรดา Car Dealer จะต้องปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และเริ่มนำ Digital Marketing มาใช้ เพื่อเพิ่มยอดขายรถจากโอกาสบนโลกออนไลน์ซึ่งเปิดกว้างมากขึ้น


Heroleads ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing ที่มีประสบการณ์การวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ร่วมกับหลากหลายแบรนด์รถยนต์ชั้นนำ ขอแนะนำเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ที่จะพาธุรกิจ Car Dealer ของคุณฝ่าทัพคู่แข่ง เพิ่มยอดขายรถยนต์ได้ในสถานการณ์เช่นนี้Lesson 1 : จัดสรรงบประมาณทำการตลาดให้ถูกจุด


ก่อนที่จะลงลึกไปถึงเรื่อง Digital Marketing Tools เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่จะทำให้คุณขายรถได้มากขึ้น เราอยากให้คุณเริ่มจากการสำรวจการใช้งบประมาณการตลาดที่ผ่านมา พิจารณาดูว่า คุณลงทุนกับช่องทางใดไปบ้างและได้ผลตอบแทนอย่างไรกลับมา


การลงทุนที่ดีที่สุด คือการลงทุนในสิ่งที่เห็นผลลัพธ์กลับมาเป็นรูปธรรม ซึ่งนั่นเป็นข้อได้เปรียบของการทำ Digital Marketing เพราะคุณสามารถวัดผลตอบแทนการลงทุนได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ สำหรับธุรกิจ Car Dealer งบการตลาดออนไลน์ควรจะอยู่ที่ราว 45-75% ของงบการตลาดทั้งหมด


Lesson 2 : ปรับตัวสู่ยุคของสมาร์ทโฟน


อย่างที่บอกไปแล้วว่า กว่า 60% ของการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อ-ขายรถยนต์ในปัจจุบัน เป็นการ Search ผ่านโทรศัพท์มือถือ ดังนั้น หากคุณต้องการดึงดูดลูกค้าในยุคนี้ การปรับเว็บไซต์ให้ใช้งานได้ดีบน Mobile Device เป็นสิ่งที่ไม่สามารถมองข้ามได้ โดยทั่วไปหน้าเว็บไซต์ไม่ควรใช้เวลาดาวน์โหลดนานเกินกว่า 3 วินาที หากเว็บไซต์ของคุณใช้เวลามากกว่านี้ เตรียมใจไว้เลยว่ามีโอกาสสูงมากที่จะเสียลูกค้าให้ Dealer รายอื่นไป ที่สำคัญอย่าลืมใส่เบอร์โทรติดต่อบนเว็บไซต์ เพื่อให้ลูกค้ากดโทรหาคุณได้ทันที


Lesson 3 ลองวิธีการโฆษณาใหม่ๆ อย่าง Video Advertising


นอกจากการซื้อโฆษณา Search Advertising บน Google ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี Video Advertising ยังเป็นอีกเทรนด์ Digital Marketing ที่น่าสนใจในปีนี้ ข้อดีของการที่ Dealer โปรโมทธุรกิจผ่านวิดีโอออนไลน์ ไม่ใช่แค่การให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจแก่ลูกค้าเท่านั้น แต่ผลสำรวจยังพบว่า กว่า 40% ของผู้ซื้อรถ เดินทางไปยังโชว์รูมของตัวแทนจำหน่ายหลังจากได้ชม Video บน YouTube ด้วย


Lesson 4 : ใช้เงินให้คุ้มค่ากับคนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าตัวจริง


แม้ว่าโฆษณาออนไลน์จะช่วยให้ธุรกิจ Car Dealer เข้าถึงประชากรออนไลน์ได้นับพันนับหมื่นคนในเวลาเดียวกัน แต่ใช่ว่าทุกคนที่เห็นโฆษณานั้นจะกำลังสนใจรถรุ่นที่คุณกำลังโปรโมทอยู่ เทคนิคปิดการขายรถยนต์ด้วย Digital Marketing ให้ได้ลูกค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่การทำ Lead Generation สร้างรายชื่อ “ว่าที่” ลูกค้าที่มีแนวโน้มความสนใจในสินค้าและบริการของคุณ ร่วมกับการใช้ Marketing Automation ซอฟต์แวร์จัดการการตลาดแบบอัตโนมัติที่จะช่วยคุณจัดลำดับความสำคัญว่า ใครคือลูกค้าที่มีโอกาสจะปิดการขายได้มากที่สุด เพื่อให้คุณใช้เวลา และงบประมาณการตลาดได้อย่างคุ้มค่า


Lesson 5 เข้าถึงข้อมูล Insigth เข้าใจลูกค้ามากกว่าที่เคย


เพื่อพัฒนากลยุทธ์ Digital Marketing ในขั้นต่อไป Car Dealer จำเป็นต้องวิเคราะห์แคมเปญการตลาดที่ผ่านมาว่าได้ผลมากแค่ไหน โฆษณารูปแบบใดที่ดึงดูดความสนใจ และ Convert เป็นยอดขายรถยนต์ได้มากที่สุด


เช่นเดียวกันข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกค้าบนโลกออนไลน์ พวกเขาเห็นเว็บไซต์ของคุณจากช่องทางไหน สนใจเข้ามาชมกี่ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลานานเท่าไร ข้อมูลใดในเว็บไซต์ที่พวกเขาสนใจเป็นพิเศษ หรือแม้กระทั่งเว็บไซต์อื่นๆ ที่คนกลุ่มนี้สนใจ ทั้งหมดนี้สามารถนำมาประมวลเพื่อวิเคราะห์หาปัจจัยที่จะนำไปสู่การตัดสินใจซื้อ


ทั้งนี้ เพื่อให้เห็นภาพรวมของ Customer Jouney คุณต้องอาศัยเครื่องมือที่สามารถ Tracking ข้อมูลทั้งหมดข้างต้นนี้ได้อย่างแม่นยำ เราแนะนำ HeroBase : Tracking Technology ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Heroleads ที่ช่วยให้ธุรกิจ Car Dealer ติดตามผลแคมเปญโฆษณาและรายงานความเคลื่อนไหวของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ และเป็นแบบ Real time ทั้งยังมีจุดเด่นที่สามารถบันทึกเสียงสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างตัวแทนขายและลูกค้าของคุณได้


ทั้งหมดนี้ จะทำให้คุณเห็นข้อมูลจริงได้ทันทีว่า อะไรที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ หรืออะไรที่ทำให้พวกเขายังลังเลใจ และสามารถปรับกลยุทธ์การตลาดได้อย่างทันท่วงที เพื่อสร้างผลตอบแทนการลงทุนที่ดีที่สุดให้กับธุรกิจของคุณ


---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์