Free Email Updates

Get the latest content first.

เพิ่มเพื่อน

แบรนด์ธรรมดาโลกไม่จำ…ปั้นแบรนด์ให้สตรองด้วย Influencer ตัวจริง!

Influencer Marketing

ในช่วงหลายปีมานี้ “Influencer Marketing” หรือ การตลาดที่อาศัยบุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิดในสังคมออนไลน์ เช่น บล็อกเกอร์ หรือเน็ตไอดอล ดูเหมือนจะเป็นเครื่องมือที่หลายคนคุ้นเคยกันดี ดังนั้นบทความชิ้นนี้คงไม่ได้เน้นอธิบายว่า Influencer Marketing คืออะไร เพราะคำถามที่น่าสนใจกว่าคือ ทำอย่างไรจึงจะเลือกใช้ Influencer ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับเงินที่เราลงทุนไปมากที่สุด


ทั้งนี้ ขอโฟกัสไปที่ Influencer ที่มีฐานผู้ติดตาม (Followers) อยู่บน Social Media เป็นหลัก เพราะเป็นช่องทางที่คนไทยใช้กันมาก และธุรกิจส่วนใหญ่เลือกใช้ช่องทางนี้สื่อสารกับลูกค้า โดยเฉพาะธุรกิจ Beauty ที่เลือกลงทุนกับ Influencer Marketing ค่อนข้างมาก


ลองถามตัวเองนะครับว่า ถ้าจะเลือก Influencer สักคนมาช่วยโปรโมทสินค้า คุณจะพิจารณาจากอะไรบ้าง?


เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงจะดูจากจำนวนผู้ติดตามก่อนเป็นหลัก


ซึ่งก็ถูกต้องในระดับหนึ่งครับ เพราะยิ่งเราเลือก Influencer ที่มีผู้ติดตามมากเท่าไหร่ ยิ่งหมายถึงโอกาสที่จะมีคนเห็นสินค้าเรามากขึ้นเท่านั้น


แต่แค่นั้นยังไม่เพียงพอครับ


ขอยกตัวอย่างปัญหาที่เคยพบเห็นมา


ธุรกิจหนึ่งเริ่มต้นมาได้ 2 ปี สินค้าขายได้ดีในระดับหนึ่ง เพราะมีจุดแข็งเรื่องคุณภาพและราคา แต่ปัญหาคือแบรนด์ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทำให้ขยายไปยังกลุ่มลูกค้าใหม่ค่อนข้างยาก


ธุรกิจนี้แก้ปัญหาโดยการโปรโมทแบรนด์ผ่าน Influencer ชื่อดัง นับว่าเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของบริษัท แต่ผลที่ได้กลับไม่เป็นอย่างหวัง ยอดขายไม่ได้เพิ่มขึ้นมากนัก


ความผิดพลาดอยู่ตรงไหน?


ส่วนหนึ่งคือธุรกิจเลือกใช้ Influencer ไม่ตรงกับกลุ่มกับเป้าหมาย Influencer รายนี้ไม่ใช่ผู้มีอิทธิพลตัวจริงต่อการตัดสินใจของคนที่จะมาเป็นลูกค้าของธุรกิจนี้ครับ


เพราะฐานลูกค้าส่วนใหญ่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด ขณะที่ฐานผู้ติดตามของ Influencer ชื่อดัง คือคนกรุงเทพฯ เป็นส่วนใหญ่


จับปลาผิดน้ำ ก็คว้าน้ำเหลว ฉันใดฉันนั้น


แล้วทำอย่างไรจึงจะใช้ Influencer Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพ? เราอยากให้คุณเริ่มจาก...


1.ระบุเป้าหมายของธุรกิจให้ชัด


อย่าเพียงแต่คิดว่า คุณจะใช้ Influencer Marketing เพราะใครๆ ก็ทำกัน แต่เคลียร์ให้ชัดก่อนว่า สิ่งที่ธุรกิจคุณต้องการคืออะไร อยากสร้าง Brand Awareness? อยากให้สินค้าหรือแคมเปญได้รับการพูดถึง? แล้วลูกค้าของคุณคือคนกลุ่มไหน? ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ต้องเคลียร์ให้ชัดก่อนเริ่มขั้นตอนถัดไป


2.เลือก Influencer ที่ตอบโจทย์


พิจารณา Influencer ที่สามารถพาธุรกิจคุณไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ หากโจทย์คือสร้างการรับรู้ในวงกว้าง คุณอาจต้องการ Macro-influencer ตัวแม่แห่งวงการ ที่จะดึงดูดความสนใจจากคนทั่วไปในวงกว้างได้ แต่ถ้าธุรกิจคุณเป็นสินค้า/บริการสำหรับคนเฉพาะกลุ่ม (์Niche Market) ใช้ Micro-influencer ที่อาจไม่ใช่เบอร์ใหญ่นัก แต่มีความเกี่ยวพัน (relevance) และมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย อาจทำกำไรให้ธุรกิจคุณได้มากกว่า


ลองใช้ตัวช่วยอย่าง HeroInfluencer แพลตฟอร์มประสิทธิภาพสูง ลิขสิทธ์เฉพาะของ Heroleads ที่คิดต่างจากการทำ Influencer Marketing แบบเดิมๆ เพราะให้ความสำคัญกับข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้ติดตาม (Follower) ของ Influencer แต่ละราย ว่าใช่กลุ่มเดียวกับที่เป็นเป้าหมายทางธุรกิจของคุณหรือไม่ ด้วยการเข้าถึงข้อมูลทั้งเพศ อายุ อาชีพ ที่อยู่ และความความสนใจของ Follower ได้อย่างแม่นยำ


ไม่จำเป็นต้องเสี่ยงกับการจ้าง Influencer ชื่อดัง แต่กลับสื่อสารกับคนผิดกลุ่มอีกต่อไป


3.ออกแบบแคมเปญที่สอดคล้องกับเป้าหมาย


Influencer สามารถช่วยธุรกิจของคุณได้หลากหลายทาง ทั้งการโพสต์ภาพโปรโมท หรือการรีวิวสินค้า ซึ่งอย่างหลังนั้นดูเหมือนว่าจะสร้างความน่าเชื่อถือได้มากกว่า


ลองพิจารณาว่ารูปแบบไหนที่เหมาะกับสินค้าและบริการของคุณมากที่สุด


4.ให้ความสำคัญกับการติดตามวัดผล


การติดตามแคมเปญอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงแต่ทำให้คุณเห็นผลลัพท์ที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้สามารถปรับกลยุทธ์ เพื่อสร้างผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ที่ดีที่สุดได้


ซึ่งการวัดความสำเร็จจากตัวเลขที่เกิดขึ้นจริงถือเป็นความท้าทายสำหรับการทำ Influencer Marketing ในยุคนี้ เราอยากให้คุณลงทุนในเครื่องมือที่สามารถ Tracking ประสิทธิภาพของแคมเปญได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นตัวเลขผลตอบแทน (ROI) ได้ชัดเจนมากขึ้น


โดยสรุปแล้ว หัวใจสำคัญของการทำ Influencer Marketing ให้ประสบความสำเร็จคือ มองโจทย์ให้ “ชัด” เลือก Influencer ที่ “ใช่” และวัดผลให้ “ชัวร์”


หมดยุคของการทำการตลาดแบบ “เสี่ยงทาย” เพราะนี่คือยุคที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น


---------------------------

Heroleads คือ Digital Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์