Free Email Updates

Get the latest content first.

เพิ่มเพื่อน

“Lead Generation” เทคนิคเพิ่มยอดขาย ที่นักการตลาดออนไลน์ต้องรู้!

lead generation

ยุคนี้ใครๆ ก็หันมาทำการตลาดออนไลน์ โดยหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่แบรนด์ชั้นนำเลือกใช้ คือการทำ “Lead Generation” หรือ "การสร้างรายชื่อผู้ติดต่อ" เพื่อนำไปสู่การขาย


สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับคำนี้มากนัก ลองนึกภาพเวลาที่ไปซื้อสินค้าหรือบริการ แล้วมีพนักงานเข้ามาพูดคุยสอบถามและขอ “Contact Information” หลังจากนั้นคุณก็ได้รับโทรศัพท์หรืออีเมลอัพเดทสินค้าและบริการต่างๆ หากตรงกับความสนใจ ก็ปิดการขายได้แบบ “Win-Win”


“Lead Generation” ก็อาศัยหลักการเดียวกันนี้ เพียงแต่มันเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์


ตัวอย่างเช่น คุณพบโฆษณาที่น่าสนใจจึงคลิกเข้าไปอ่าน แล้วยังกรอกข้อมูลสำหรับติดต่อลงไป เพื่อรับข้อเสนอพิเศษต่างๆ สิ่งที่ธุรกิจนั้นๆ จะได้ คือ “รายชื่อ” และ “ช่องทางติดต่อ” ของผู้ที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้า ซึ่งแน่นอนว่าเป็นข้อมูลที่สำหรับมากสำหรับการทำธุรกิจที่ทำการตลาดออนไลน์ เพราะ “Lead” หรือรายชื่อที่ได้มานี้ คือคนที่ “สนใจ” ในสินค้าและบริการจริงๆ ธุรกิจจึงมีโอกาสสูงที่จะปิดการขายได้จากคนกลุ่มนี้


Linkedin ได้สำรวจความคิดเห็นของนักการตลาดออนไลน์พบว่า 53% ทุ่มงบการตลาดกว่าครึ่งสำหรับการทำ Lead Generation และมีนักการตลาดมากถึง 58% ที่บอกว่าจะเพิ่มงบการตลาดออนไลน์ส่วนนี้ขึ้นอีกในปี 2018


พวกเขาเห็นโอกาสอะไรจากการทำ Lead Generation?


34% ของนักการตลาดที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า พวกเขามีรายได้เพิ่มขึ้น 11-25% จากการทำ Lead Generation


อยากทำบ้างต้องเริ่มอย่างไรดี?


มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถใช้ในการทำ Lead Generation แต่วิธีที่เราอยากแนะนำคือการทำ “Landing Page” คือการสร้างหน้าเพจที่น่าสนใจให้คนเข้ามาด้วยวัตถุประสงค์บางอย่าง เช่น ถ้าคุณทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และสร้างหน้าเพจแนะนำคอนโมมิเนียมโครงการใหม่ ก็ใส่ส่วนที่เป็นแบบฟอร์มสำหรับกรอกข้อมูลติดต่อลงไป และสร้าง Call-to-Action เช่น “คลิกรับข้อมูลเพิ่มเติม” หรือ “รับข้อเสนอพิเศษ” เป็นต้น


โดยข้อมูลพื้นฐานที่ต้องมีในแบบฟอร์มติดต่อ ได้แก่ ชื่อ อีเมล และหมายเลขโทรศัพท์ หรือถ้าคุณทำธุรกิจแบบ B2B ก็อาจเพิ่ม ชื่อบริษัท ตำแหน่งงาน ประเภทธุรกิจ ฯลฯ ลงไป เพื่อให้คุณรู้จัก “ว่าที่” ลูกค้าคนนี้ให้ดียิ่งขึ้น


ได้ Lead มาแล้วทำอย่างไรต่อ?


เมื่อเปลี่ยน “คนแปลกหน้า” ให้กลายเป็น “คนรู้จัก” แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือสร้างความสัมพันธ์ วิธีการที่นิยมใช้คือการทำ “Email Marketing” นำเสนอสินค้า/บริการ หรือโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งจะนำไปสู่การขาย เปลี่ยน “คนรู้จัก” ให้เป็น “ลูกค้าตัวจริง”


ทั้งนี้ Email Marketing ที่มีประสิทธิภาพนั้น จะต้องมีเนื้อหาที่ตรงกับความต้องการ/ความสนใจของผู้รับ ซึ่งเรามีเทคนิคและเครื่องมือขั้นสูงที่จะช่วยให้คุณทำ Email Marketing ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะแนะนำในโอกาสต่อไป


สำหรับใครที่อยากรู้มากขึ้นเกี่ยวกับการทำ Lead Generation ครั้งหน้าเรามีเทคนิคเกี่ยวกับการสร้าง Landing Page ให้ดึงดูดใจ และเคล็ดลับอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณได้ Lead ที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มยอดขายให้ได้มากยิ่งขึ้นมาแนะนำ---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์