เพิ่มเพื่อน

Marketing Automation : หมดยุค Work Hard ได้เวลา Work Smart

marketing automation
สัปดาห์ที่ผ่านมา ในทีม Heroleads เราเพิ่งจะคุยกันเรื่องเทคนิคการลดเวลาในการทำงาน เพื่อให้เรามีเวลาว่างสำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ มากขึ้น


ตัวช่วยของเรามีตั้งแต่การจัดการ email ที่ยุ่งเหยิงให้เป็นหมวดหมู่ เพื่อให้ง่ายต่อการติดตามงาน จนถึงเครื่องมือที่ช่วยจัดลำดับความสำคัญว่า งานไหนจำเป็นต้องทำก่อนหรือหลัง


แล้วเราก็พบว่า ทุกวิธีมีหัวใจสำคัญอย่างเดียวกัน นั่นคือการ Set-up ทุกอย่างให้เป็นระบบ และอยู่ถูกที่ถูกทางตั้งแต่แรก แล้วที่เหลือก็แค่ Follow ตามระบบที่เราวางไว้ดีแล้ว


ในทาง “Online Marketing” ก็มีเครื่องมือการตลาดที่ใช้หลักคิดแบบเดียวกันนีี้ ที่เราเรียกว่า Marketing AutomationMarketing Automation” คืออะไร?


มันคือซอฟต์แวร์ที่ทำการตลาดแทนคุณได้อย่างอัตโนมัติ ตั้งแต่การหาลูกค้าใหม่ (Lead) ไปจนถึงการบริหารความสัมพันธํกับลูกค้า (CRM)


หลักการทำงานของ Marketing Automation


จะเริ่มตั้งแต่การหาลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มความสนใจในสินค้าและบริการของเรา (Generate Leads) โดยอ้างอิงจากข้อมูลผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย หรือใช้ Email Database ที่เรามีอยู่แล้ว


ข้อมูลนี้จะถูกดึงมารวมไว้ตรงกลาง แล้วทำการวิเคราะห์โดยระบบว่า กลุ่มเป้าหมายคนไหนมีโอกาสจะซื้อสินค้าของเราบ้าง โดยระบบของ Marketing Automation จะให้คะแนน (Lead Scoring) ตามสิ่งที่เราป้อนคำสั่งไว้ เช่น ผู้ชายมีโอกาสจะซื้อมากกว่าผู้หญิง คนที่กด like โพสต์บนเฟซบุ๊กของเรามีโอกาสที่จะซื้อมากกว่าคนทั่วไป หรือคนที่ใช้เวลาบนหน้าเว็บไซต์ของเราเกินกว่า 5 นาที มีโอกาสที่จะปิดการขายได้สูง เป็นต้น


เมื่อได้ข้อมูลส่วนนี้มาแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการ Follow Up ด้วย “Email Marketing” โดยระบบของ Marketing Automation จะคัดเลือกเนื้อหาที่มีความเหมาะสม ตรงกับความสนใจ (แน่นอนว่าเราต้อง Set up ไว้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายแบบไหนจะสนใจเนื้อหาประมาณไหน) ส่งไปยังคนนั้นๆ แบบอัตโนมัติ โดยอาจจะเป็นการนำเสนอส่วนลดให้ หรือการได้รับสิทธิพิเศษ เพื่อกระตุ้นกลุ่มเป้าหมายให้ตัดสินใจซื้อในที่สุด


Marketing Automation กับการทำ CRM


มีคำกล่าวว่า “การหาลูกค้าใหม่มีต้นทุนมากกว่ารักษาลูกค้าเก่า” ดังนั้น Marketing Automation จึงตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของธุรกิจที่อยากให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ โดยระบบจะทำการวิเคราะห์ว่า ถ้าลูกค้าซื้อสินค้าชิ้นนี้ จะมีโอกาสซื้อสินค้าที่มีความเกี่ยวเนื่องกันได้อีก จึงยิง email ต่อเนื่องไปอีกฉบับ


เปรียบเทียบ Marketing Automation กับ Email Marketing แบบเดิมๆ


การทำ Email Marketing แบบเดิมนั้น เราไม่สามารถรู้เลยว่า Email นับร้อยนับพันฉบับที่ส่งไป ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายมากแค่ไหน


เลยเถิดจนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า email นั้น ได้สร้างความรำคาญ จนทำให้ถูก block ไปเลยหรือไม่


แต่ด้วยความสามารถของ Marketing Automation เราสามารถ Track ข้อมูลเหล่านี้ได้ทั้งหมด ตั้งแต่จำนวน email ที่ส่งถึงผู้รับ จำนวนการเปิดอ่าน จำนวนการคลิกชมสินค้าและบริการที่เรานำเสนอ หรือแม้กระทั่งจำนวนคนที่ block เรา!


Marketing Automation ช่วยลดเวลาการทำงาน และปิดการขายได้ง่ายขึ้น


ด้วยวิธีการเช่นนี้ sales สามารถตัดสินใจได้เลยว่า ควรจะโฟกัสกับลูกค้าคนไหน และปิดการขายได้เร็วขึ้น เพราะลูกค้ากลุ่มนี้ได้รับการโน้มน้าวด้วย email ที่เราส่งให้ไป จนเกิดความสนใจแล้ว


ขณะที่ฝ่ายการตลาดก็เห็นภาพรวมตลอดทั้งแคมเปญ เพราะระบบของ Marketing Automation สามารถ Track พฤติกรรมของลูกค้าได้ว่า เนื้อหาแบบไหนที่พวกเขาสนใจหรือมองผ่าน จึงนำข้อมูลมากำหนดกลยุทธ์ได้อย่างถูกต้อง ไม่ต้องเสียเวลาลองผิดลองถูกอีกต่อไป


Marketing Automation ช่วยทุ่นทั้งแรงและเวลา แถมระบบคอมพิวเตอร์ยังมีโอกาสผิดพลาดน้อยกว่าการใช้คนทำงาน


เห็นไหมครับว่าการตลาดวิธีนี้ช่วยให้ชีวิตและธุรกิจของคุณดีขึ้นมากแค่ไหน


“นักการตลาดที่ขยันจะเลือกทำงานหนัก

แต่นักการตลาดที่ฉลาดจะเลือกใช้เครื่องมือที่สามารถทำงานแทนเขา”


ถ้าคุณเลือกที่จะเป็นแบบหลัง Heroleads เราเป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่ให้บริการ Marketing Automation ซึ่งขับเคลื่อนสู่เป้าหมายด้วยกลยุทธ์ที่อยู่บนพื้นฐานความเข้าใจในธุรกิจคุณอย่างลึกซึ้ง


---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์