Free Email Updates

Get the latest content first.

รู้จัก Marketing Automation โซลูชั่นการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุดในตอนนี้!

Marketing Automation
 

หากจะพูดถึงเทคโนโลยีทางการตลาดที่ก้าวหน้าที่สุดในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Marketing Automation” หรือ “ระบบทำการตลาดแบบอัตโนมัติ” ซึ่งเริ่มใช้กันมาระยะหนึ่งแล้วในต่างประเทศ ตัวอย่างเช่น Amazon.com เว็บไซต์ E-Commerce ยักษ์ใหญ่ ที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้อำนวยความสะดวกและดึงดูดให้คนซื้อสินค้า จนประสบความสำเร็จอย่างล้มหลาม


ขณะที่ในประเทศไทย Heroleads ภูมิใจที่จะบอกว่า เราเป็นรายแรกและรายเดียวในประเทศไทยที่นำเทคโนโลยีนี้มาพัฒนาและให้บริการกับกลุ่มธุรกิจต่างๆ แม้เทคโนโลยีนี้อาจยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนัก แต่เรามั่นใจว่าเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ดีที่สุดในเวลานี้ เพราะช่วยทุ่นแรง ทุ่นเวลา และเพิ่มกำไรให้ธุรกิจคุณได้อย่างน่าทึ่ง
“Marketing Automation” คืออะไร?


อธิบายให้ง่ายที่สุด Marketing Automation คือ ซอฟต์แวร์ที่ทำการตลาดออนไลน์แทนคุณได้ตั้งแต่การหาลูกค้าใหม่ บริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า กระทั่งช่วยปิดดีลการขาย และรายงานผลได้ตลอดทั้งแคมเปญ เพียงแค่คุณป้อนคำสั่งไว้ให้ระบบดำเนินการ ส่วนคุณก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้อย่างสบายใจ


ทำไมธุรกิจต้องใช้ Marketing Automation?


คำตอบคือเพราะเราต่างมี “เวลา” และ “เงินทุน” อยู่อย่างจำกัด และเราต้องบริหารทั้ง 2 สิ่งนี้ ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด


Marketing Automation เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ช่วยคุณบริการจัดการระบบ CRM ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การค้นหา Leads (คนที่มีแนวโน้มจะมาเป็นลูกค้า) จัดลำดับความสำคัญว่าใครที่มีโอกาสจะปิดการขายได้มากที่สุด แล้วนำเสนอสิ่งที่คนเหล่านั้นต้องการ กระทั่งนำไปสู่การขาย ซึ่งที่ผ่านมาเราอาจต้องพึ่งพาคนจำนวนมากเพื่อจัดการงานทั้งหมดนี้ และนั่นหมายถึง “ต้นทุน” ทั้งเวลาและเงินทุนที่ต้องจ่าย และยังมีโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากมนุษย์ได้สูงอีก ดังนั้น Marketing Automation จึงเป็น Digital Solution ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้

 
Marketing Automation
 

Marketing Automation ทำงานอย่างไร?


นักการตลาดออนไลน์ส่วนใหญ่ยังคงเชื่อในประสิทธิภาพของ Email Marketing แต่สิ่งที่พวกเขาทำอยู่ทุกวันนี้คืออะไร?


พวกเขาส่งอีเมลหลายร้อยหรืออาจจะหลายพันฉบับไปยังกลุ่มเป้าหมายที่มีรายชื่ออยู่ หวังว่าข้อความในอีเมลเหล่านั้น จะดึงดูดใจให้ผู้รับเข้าเว็บไซต์มาซื้อสินค้า


แต่ผลลัพธ์ที่ได้เป็นอย่างนั้นจริงๆ หรือ? ก็ไม่เสมอไป แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือ


1.คุณเสียเวลาและเงินทุนไปมากมายในการลงทุนกับใครซึ่งอาจจะไม่ได้สนใจสินค้าของคุณเลย


2.แทนที่จะได้ลูกค้าใหม่ กลายเป็นสร้างความรำคาญให้เสียอีก เพราะคุณไม่ได้นำเสนอสิ่งที่พวกเขาต้องการ


ฟังดูเหมือน Email Marketing ไม่ใช่เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ดีสักเท่าไหร่


แต่ไม่ใช่เลย...มันยังคงเป็นกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ใช้งานได้ดี เพียงแค่คุณมี Marketing Automation เข้ามาเสริมการทำงานอีกสักหน่อย...ลองดูตัวอย่างการทำงานที่ผสานระหว่าง 2 สิ่งนี้


Step 1: Mr.A และ Mr.B เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์รถยนต์ของคุณ Mr.A สนใจรถกระบะ ส่วน Mr.B สนใจรถเก๋ง ทั้งคู่กรอกข้อมูลติดต่อเพื่อดาวน์โหลดแคตตาล็อกรถรุ่นใหม่ล่าสุด


Step 2: คุณส่งแคตตาล็อก พร้อมข้อความขอบคุณไปยังอีเมลที่พวกเขาให้ไว้


Step 3: 2-3 วันถัดมา คุณส่งอีเมลให้พวกเขาอีกครั้ง Mr.A ได้รับข้อเสนอพิเศษสำหรับการซื้อรถกระบะรุ่นใหม่ ส่วน Mr.B ก็ได้รับข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้ที่สนใจรถเก๋งเช่นกัน


Step 4: เมื่อมีใครคลิกรับข้อเสนอพิเศษของคุณ นั่นหมายความว่า เขาพร้อมที่จะตัดสินใจซื้อ ระบบของ Marketing Automation จะแจ้งไปยังทีมขายให้เข้ามารับช่วงต่อ ทีมก็ทำงานได้ง่ายเพราะได้รายชื่อคนที่พร้อมจะซื้อจริงๆ


เปรียบเทียบกับการทำ Email Marketing แบบเดิมๆ จะเห็นว่า Marketing Automation ช่วยให้คุณปิดการขายได้ง่ายและเร็วขึ้น เพราะ 1.รู้ว่าต้องขายกับใคร 2.รู้ว่าต้องขายอะไร และ3.เสนอขายสิ่งที่คนเหล่านั้นต้องการ


ขณะที่ลูกค้าเองก็รู้สึกว่า พวกเขาได้รับการเอาใจใส่ และเกิดความเชื่อมั่นในธุรกิจของคุณ และมีโอกาสที่จะอุดหนุนสินค้าและบริการของคุณอีกในโอกาสต่อๆ ไป


เหล่านี้เป็นหลักการพื้นฐานเกี่ยวกับ Marketing Automation เครื่องมือการตลาดยุคใหม่ที่สามารถปรับใช้ได้กับธุรกิจ ยังมีเคล็ดลับและตัวอย่างความสำเร็จอีกมากมายจากการใช้ Maketing Automation ซึ่งจะได้นำมาเล่าในโอกาสต่อไป


หากสนใจอยากเริ่มต้นความสำเร๋็จด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดก่อนใคร ติดต่อรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญของเราได้ที่นี่


---------------------------

Heroleads คือ Digital Marketing Solution Provider ที่มุ่งมั่นจะช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จในโลกออนไลน์ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และทีมที่มากประสบการณ์