Aug 28, 2018 | By Heroleads
  ธุรกิจประกันกำลังต่อสู้กันใน ‘สงครามราคา’ เพื่อรักษาเบี้ยประกันให้ได้ตามเป้า ในภาวะที่ผู้บริโภคมีกำลังซื้อลดลง   “การตลาดออนไลน์” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจประกัน เพราะทำให้คุณกับลูกค้าใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยเฉพาะลูกค้ายุคดิจิทัลที่ข้อมูลบนโลกออนไลน์มีผลอย่างมากต่อการเลือกซื้อประกัน   ตอนนี้บริษัทประกันระดับ Top3 ของประเทศ หันมารุกการตลาดออนไลน์อย่างหนัก เพราะเชื่อว่านี่คือทางรอดของธุรกิจประกันยุคใหม่   ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา สภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวส่งผลกระทบโดยตรงต่อธุรกิจประกันภัยในไทย เมื่อกำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง แต่ KPI ของบริษัทยังคงเท่าเดิม หลายบริษัทจึงต้องยอม ‘หั่นราคา’ เพื่อเพิ่มโอกาสในการแข่งขัน และทำเบี้ยประกันให้ได้ตามเป้า   แต่แน่ใจหรือครับว่า กลยุทธ์นี้คือวิธีที่ดีสุดสำหรับคุณ?...
Aug 22, 2018 | By Heroleads
  Highlight มนุษย์เราจดจำจาก “ภาพ” มากกว่า “ข้อความ” ดังนั้นการทำโฆษณาให้คนจำ ‘ติดตา’ Visual ที่เลือกใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่ได้เปรียบเรื่อง Visual คือ Facebook แต่ด้วยจำนวนโพสต์ที่มีมากมายในแต่ละวัน ทำให้คนทำโฆษณาต้องหาวิธีดึงความสนใจให้ได้ในเวลาอันสั้น ก่อนที่กลุ่มเป้าหมายจะเลื่อนฟีดผ่านไป Visual ที่ดีไม่ได้วัดกันแค่ที่ความสวยงาม แต่ต้องสื่อสารได้ตรงกลุ่ม  ดีไซน์ทันสมัย ที่สำคัญต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดการใช้งานของแพลตฟอร์มที่นำไปเผยแพร่ด้วย ซึ่งนี่เป็นจุดอ่อนที่คนทำธุรกิจส่วนใหญ่ไม่รู้   80% คือสิ่งที่คนจะจดจำได้จาก “การมองเห็น” 20% คือสิ่งที่คนจะจดจำได้จาก “การอ่าน”...
Aug 09, 2018 | By Heroleads
  Highlight ธุรกิจประกันกำลังเผชิญกับความท้าทายในการเข้าหาลูกค้าที่มีทัศนคติในแง่ลบต่อการทำประกัน ธุรกิจประกันไม่ควรหวังพึ่งความสามารถของตัวแทนขายเพียงอย่างเดียว แต่ต้องหา “เครื่องมือ” ที่ช่วยให้พวกเขาทำงานได้ง่ายขึ้นด้วย การตลาดออนไลน์คือคำตอบของธุรกิจประกันยุคใหม่ เพราะทำให้เข้าหาลูกค้าได้ “ถูกคน” “ถูกเวลา” และ “ถูกวิธี” ช่วยลบอคติที่ฝังลึกมานาน “เกลียดประกัน” หนึ่งในประโยคทิ่มแทงใจสำหรับคนทำธุรกิจประกัน เมื่อคนไทยส่วนใหญ่เพียงแค่ได้ยินคำว่า “ประกันชีวิต” ก็ถึงขั้นส่ายหน้าหนี หงุดหงิด รำคาญใจ ทั้ง ๆ ที่จะว่าไปแล้วการทำประกันชีวิตไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดน่ากลัวเลย ตรงกันข้ามกลับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตด้วยซ้ำ   ทำไมคนไทยไม่ชอบคำนี้? เราเกลียดประกันชีวิตจริง ๆ หรือเกลียดอะไรกันแน่?...
Jul 20, 2018 | By Heroleads
  ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา “ธุรกิจธนาคาร” ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีความเคลื่อนไหวน่าจับตามากที่สุด ตั้งแต่เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เข้ามาพลิกโฉมการให้บริการ ไปจนถึงแคมเปญการตลาดออนไลน์ที่ฟาดฟันกันแบบไม่มีใครยอมใคร แล้วครึ่งปีหลังจะเป็นอย่างไร? Google Trends เป็นเครื่องมือหนึ่งที่จะช่วยคุณประเมินสถานการณ์ได้ ด้วยการแสดงแนวโน้มความสนใจของคู่แข่งและลูกค้าผ่านสิ่งที่พวกเขากำลัง Search ค้นหา…มีเทรนด์อะไรที่อยู่ในช่วงขาขึ้นและขาลงบ้าง ลองดูข้อมูลนี้เพื่อนำไปปรับใช้กับแผนการตลาดในครึ่งปีหลังของคุณครับ   Digital Transformation ทางเลือก-ทางรอด จาก Google Trends จะเห็นว่า  Digital Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงธุรกิจโดยนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเป็นหัวใจสำคัญในการในการดำเนินงานของบริษัท เริ่มเป็นที่สนใจมาตั้งแต่ 4-5 ปีก่อน และยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นในช่วง...
Jun 21, 2018 | By Heroleads
  “ธุรกิจประกันภัย” เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากกระแสดิจิทัล ในต่างประเทศมีการสำรวจพบว่า คนที่คุ้นชินกับการซื้อของออนไลน์ จะซื้อประกันออนไลน์มากขึ้นตามไปด้วย ธุรกิจประกันภัยจึงจำเป็นต้องพัฒนาช่องทางออนไลน์ของตัวเองให้มีความพร้อม ทั้งนี้ จากประสบการณ์ของ Heroleads ในการดูแลด้านการตลาดออนไลน์ให้บริษัทธุรกิจประกันภัยชั้นนำ เราพบว่า กลยุทธ์สำคัญที่ธุรกิจนี้จะขาดไม่ได้เลยคือการสร้างหน้า Landing Page ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเปลี่ยนคนเข้าเว็บไซต์ให้กลายมาเป็นลูกค้าครับ       Landing Page คืออะไร? “Landing Page” คือ หน้าแรกที่จะปรากฏหลังจากคุณคลิกโฆษณามาจากแคมเปญการตลาดออนไลน์ต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาบน Google, Facebook, YouTube...
May 24, 2018 | By Heroleads
  Baby Boomers, Gen X, Gen Y … รู้มั้ยครับว่า การแบ่งประเภทลูกค้าตามช่วงอายุเพียงอย่างเดียวกลายเป็นวิธีที่เอ้าท์ไปแล้วสำหรับธุรกิจธนาคารในยุคนี้ ในอเมริกามีการสำรวจพฤติกรรมลูกค้าธนาคารที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป พบว่านอกจากเกณฑ์ด้านอายุแล้ว ยังอาจแบ่งลูกค้าธนาคารได้อีก 5 ประเภทใหญ่ๆ ตามพฤติกรรมและความสนใจที่แตกต่างกัน ดังนี้     1.Success-Driven Savers กลุ่มคนประเภทนี้เป็นนักวางแผนที่มีความมั่นใจในวิธีจัดการเงินของตัวเอง มีความกระตือรือร้นในการบริหารจัดการเรื่องเงินๆ ทองๆ แต่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ที่ธุรกิจธนาคารควรจะใช้กับคนกลุ่มนี้ คือการนำเสนอเครื่องมือการเงินที่พวกเขาคุ้นเคย แต่เน้นย้ำเรื่องบริการอันยอดเยี่ยม ระวังอย่าพยายามชักนำให้คนกลุ่มนี้ลองอะไรใหม่ๆ...